(sonlatv.vn) - Nhằm nâng cao kỹ năng phát triển du lịch cộng đồng cho các hộ gia đình kinh doanh dịch vụ. Mới đây tại xã Chiềng Cọ, UBND thành phố đã mở lớp tập huấn nâng cao kỹ năng nghề du lịch, với phương châm làm du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn.
Hôm nay, chị Quàng Thị Oanh cùng những học viên trong lớp tập huấn đã được thực hành nấu những món ăn mang hương vị truyền thống của dân tộc mình. Các chị được tự tay chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế thực phẩm cho đến trình bày món ăn một cách đẹp mắt nhất.
Chị Quàng Thị Oanh, bản Ót Nọi, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La: “Từ nhỏ đến giờ tôi cũng đã được học cách nấu nướng từ các bà, các mẹ dạy, học cách nấu những món ăn đặc sản của dân tộc, tuy nhiên, qua lớp tập huấn tôi được học thêm nhiều kỹ năng về ẩm thực, cách nấu nướng đa dạng phong phú hơn, để từ đó làm phong phú thêm đặc sản của dân tộc mình”.
Với hơn 40 học viên, đại diện cho các hộ gia đình kinh doanh dịch vụ du lịch cộng đồng tại xã Chiềng Cọ, được phổ biến một số nội dung như: Du lịch và dịch vụ lưu trú tại nhà dân; vệ sinh, bảo vệ môi trường và an toàn trong kinh doanh du lịch; giao tiếp, chăm sóc khách du lịch; phục vụ khách ăn uống, nấu ăn…
Ông Tòng Văn Thành, Bí thư Chi bộ bản Ngoại, xã Chiềng Cọ, TP Sơn La: “Qua lớp tập huấn này, chúng tôi rất am hiểu kỹ năng, tiếp đón khách, kỹ năng nấu ăn được học hỏi kinh nghiệm chúng tôi sẽ áp dụng để góp phần cho du lịch cộng đồng xã Chiềng Cọ ngày càng phát triển hơn”.
Với phương châm “Mỗi người dân là một hướng dẫn viên du lịch”, UBND thành phố đặc biệt quan tâm đến việc phổ biến các kỹ năng về phát triển du lịch cộng đồng, để từ đó có những ý tưởng làm du lịch độc đáo, góp phần xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới.
Bà Lù Thị Đoàn, Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin thành phố Sơn La: “Bản Hùn nói riêng và thành phố Sơn La nói chung thì chúng tôi cũng muốn tạo cho Bản Hùn phát triển thêm về lĩnh vực văn hóa, đối với văn hóa dân tộc thái rất đa dạng, đặc biệt ẩm thực rất phong phú và để đảm bảo cho đợt tập huấn này, các kỹ năng chế biến những món ăn để phục vụ du khách, chúng tôi mong muốn các hộ gia đình đảm bảo để du khách đến với thành phố Sơn La”.
Những lớp tập huấn như thế này, chính là dịp để mỗi hộ gia đình kinh doanh dịch vụ du lịch cộng đồng nâng cao một số kỹ năng về phục vụ khách du lịch, qua đó, tăng dần tính chuyên nghiệp trong phục vụ du khách gần xa, đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch của địa phương./.
Tùng Việt