(trangtraiviet.danviet.vn) - Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vừa có buổi làm việc với UBND tỉnh Sơn La về việc xúc tiến, tiêu thụ nông sản và tổ chức Tuần lễ nông sản Sơn La tại Hà Nội.
Nông sản Sơn La phong phú về chủng loại, đa dạng về mẫu mã
Tham dự buổi làm việc, về phía Trung ương Hội có: Đồng chí Phạm Tiến Nam, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân; đại diện lãnh đạo ban Kinh tế Trung ương Hội; Trung tâm Hỗ trợ Nông dân, nông thôn. Về phía đoàn công tác của tỉnh Sơn La có: Đồng chí Nguyễn Thành Công - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo sở Công thương;Hội Nông dân; Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh.
Đến nay, tỉnh Sơn La có trên 83.757 ha cây ăn quả, trong đó, 63.207 ha cho thu hoạch, sản lượng trên 379.000 tấn. Để bảo quản nông sản thời gian dài, tăng giá trị sản phẩm và phục vụ xuất khẩu, tỉnh tăng cường đầu tư, hỗ trợ, thúc đẩy phát triển 17 nhà máy, 543 cơ sở chế biến nông sản.
Trung ương Hội Nông dân Việt Nam có buổi làm việc với UBND tỉnh Sơn La về việc xúc tiến, tiêu thụ nông sản
và tổ chức Tuần lễ nông sản Sơn La tại Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Chương
Sản phẩm công nghiệp chế biến của tỉnh ngày càng đa dạng, phong phú, chất lượng, mẫu mã. Toàn tỉnh có 154 sản phẩm OCOP, trong đó 1 sản phẩm đạt 5 sao; 56 sản phẩm đạt 4 sao và 97 sản phẩm đạt 3 sao... Giá trị sản phẩm chế biến được nâng lên rõ rệt, được người tiêu dùng trong nước và ngoài nước đón nhận.
Nổi bật là các sản phẩm chè, cà phê, sữa, tinh bột sắn, đường, hoa quả sấy khô... Trong đó, đã xuất khẩu cà phê sang Đức, Malaysia; xuất khẩu chè sang Nhật Bản, Đài Loan, Afganitan; xuất khẩu tinh bột sắn sang Trung Quốc, Canada; xuất khẩu long nhãn sang Trung Quốc, Hàn Quốc.
Sơn La hiện có 154 sản phẩm OCOP, trong đó có 1 sản phẩm đạt 5 sao; 56 sản phẩm đạt 4 sao
và 97 sản phẩm đạt 3 sao. Ảnh: Nguyễn Chương
Đẩy mạnh tiêu thụ nông sản
Tại cuộc làm việc, hai bên đã trao đổi về việc tổ chức Tuần lễ nông sản Sơn La tại Thủ đô Hà Nội trong tháng 11/2024; việc tổ chức cung cấp các mặt hàng nông sản, sản phẩm OCOP của tỉnh Sơn La tại gian hàng trưng bày tại trụ sở Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Bên cạnh đó, tỉnh Sơn La đề nghị Trung ương Hội hỗ trợ địa điểm tổ chức, huy động Hội Nông dân các tỉnh, thành phố phía Bắc và Bắc Trung Bộ tham gia sự kiện Tuần lễ nông sản Sơn La tại Hà Nội và tỉnh Thanh Hóa.
Trung ương Hội Nông Dân Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Sơn La cung cấp thông tin về sản phẩm nông sản mới và được chế biến mới của tỉnh, nhằm đa dạng hóa các sản phẩm trưng bày. Đồng thời, chia sẻ thông tin về yêu cầu chất lượng nông sản của thị trường một số nước khu vực Trung Đông, Đông Á và châu Âu. Qua đó, giúp tỉnh Sơn La định hướng sản xuất các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của các thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu.
Tỉnh Sơn La có trên 83.757 ha cây ăn quả, trong đó, 63.207 ha cho thu hoạch. Ảnh: Văn Ngọc
Đồng chí Nguyễn Thành Công đề nghị các sở, ngành của tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban, đơn vị của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam triển khai hiệu quả chương trình phối hợp đã được ký kết hằng năm. Đối với sự kiện Tuần lễ nông sản tỉnh Sơn La tại Hà Nội và Thanh Hóa, đồng chí mong muốn đây sẽ là dịp kết nối nông sản của tỉnh Sơn La với các tỉnh, thành tham gia sự kiện. Mở ra cơ hội hợp tác, đưa nông sản Sơn La tới thị trường các tỉnh, thành trong toàn quốc.
Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Tiến Nam yêu cầu Ban Kinh tế tiếp tục rà soát triển khai hiệu quả các nội dung chương trình phối hợp; Trung tâm Hỗ trợ Nông dân, nông thôn tiếp tục phối hợp với Sở Công thương, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Sơn La thống nhất các nội dung phối hợp theo đề xuất của tỉnh.
Theo: trangtraiviet.danviet.vn